XỬ LÝ TẢO ĐỎ TRONG AO TÔM - MIFA AQUATIC Co., Ltd

XỬ LÝ TẢO ĐỎ TRONG AO TÔM - MIFA AQUATIC Co., Ltd

XỬ LÝ TẢO ĐỎ TRONG AO TÔM - MIFA AQUATIC Co., Ltd

XỬ LÝ TẢO ĐỎ TRONG AO TÔM - MIFA AQUATIC Co., Ltd

XỬ LÝ TẢO ĐỎ TRONG AO TÔM - MIFA AQUATIC Co., Ltd
XỬ LÝ TẢO ĐỎ TRONG AO TÔM - MIFA AQUATIC Co., Ltd
XỬ LÝ TẢO ĐỎ TRONG AO TÔM

Tảo đỏ là một trong các loại tảo độc trong ao, ảnh hưởng đến sức khỏe tôm. Loại tảo này thường tiết ra độc tố làm giảm chất lượng nước, gây hoại tử gan tôm, giảm sức đề kháng tôm.

 

Đặc điểm

Tảo đỏ sống chủ yếu ở nước mặn, khoảng 10% sống trong nước ngọt. Và tảo đỏ chủ yếu tồn tại ở dạng đơn bào hình cầu hay hình sợi, có hai roi khác nhau: một roi ngang và một roi dọc. Tảo đỏ trong ao nuôi tôm có khả năng di chuyển rất nhanh trong ao nhờ các tiêm mao xung quanh cơ thể. Có đến 50% loài tảo đỏ sống tự dưỡng, còn lại là sống dị dưỡng.

Hiện nay có 2.000 loài tảo đỏ được biết đến, trong đó khoảng 60 loài có thể sản sinh độc tố phức tạp, là một nhóm tảo rất bền. Khi gặp điều kiện thuận lợi, sự bùng nổ về quần thể hoặc nở hoa có thể xảy ra, đôi khi làm cho tôm có vỏ nhiễm bẩn và đặt ra một mối đe dọa lớn cho sức khỏe con người và động vật trong ao.

 

Nguyên nhân

Do nguồn nước cấp từ bên ngoài vào, trong quá trình nuôi do sự mất cân bằng khoáng vi lượng.

Quản lý thức ăn không tốt làm thức ăn dư tích lũy xuống nền đáy. Phân tôm trong suốt vụ nuôi. Nền đáy dơ bẩn do không cải tạo ao kỹ.

Khi tảo giáp trong ao tôm phát triển với mật độ cao trong ao nước sẽ có màu nâu đỏ, đồng thời mặt nước xuất hiện nhiều váng màu nâu đỏ.

Vào những ngày nắng gắt chúng sẽ tập trung nổi trên mặt nước và xuống đáy ao khi ánh sáng mặt trời giảm. Khi đó, ôm ăn phải sẽ không tiêu hóa được loài tảo này do chúng có vách tế bào cứng, một số trường hợp tôm sẽ bị tắc nghẽn đường ruột hoặc phân bị đứt đoạn khi có quá nhiều tế bào tảo đỏ trong đường ruột.

Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo những cơn mưa giông đột ngột làm các yếu tố môi trường trong ao nuôi thay đổi, quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ tăng sinh ra nhiều chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho tảo có hại trong ao phát triển.

 

Ảnh hưởng

Khi xuất hiện tảo đỏ trong ao nuôi tôm với mật độ cao, thường dẫn đến tôm nổi đầu về đêm và lúc sáng sớm do thiếu ôxy trong nước và nước ao xuất hiện hiện tượng phát sáng và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tập tính sống của tôm nuôi.

Ngoài ra, tảo đỏ còn sản sinh ra các loại độc tố như:

Gonyaulax polygramma là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong ao nuôi

Dinophysis acuta SPS: Diarrhetic ngộ độ ở động vật có vỏ và nhất là ở tôm nuôi.

Gambierdiscus toxicus, Ostreopsis mascarenensis: là nguyên nhân gây ngộ độc cá.

Alexandrium SPS acatenella: gây tê liệt, ngộ độc ở động vật có vỏ (PSP)

Karenina breve SPS: ngộ độc thần kinh ở động vật có vỏ (NSP)

Gymnodinium mikimotoi: có hại cho tôm, cá và động vật biển, các tế bào có thể gây thiệt hại hoặc làm tắt nghẽn mang các loài động vật này.

 

Nhận biết ao có tảo đỏ

Quan sát trên kính hiển vi: Tảo có màu đen giống hạt lơ lửng, có khe ở giữa và có gai.

Ao nước có màu nâu đỏ/màu trà sẫm, mặt nước xuất hiện vàng nâu đậm. pH giao động ngày đêm lớn.

Cách phòng ngừa

Tránh lấy nước vào ao nuôi trong giai đoạn tảo nở hoa từ các nguồn nước lân cận.

Tiến hành quan sát nguồn nước thấy có hiện tượng nở hoa thì không nên cấp nước vào ao nuôi mà nên chọn nguồn nước thích hợp.

Trước khi cấp vào ao nuôi phải được xử lý bằng hóa chất diệt khuẩn như GUARSA, BKC++ 8000 để giảm mật độ tảo của nước sau khi cấp.

Thường xuyên quan sát kết hợp với điều chỉnh lượng thức ăn dư thừa trong ao nuôi, tránh để thức ăn dư thừa tạo điều kiện thuận lợi cho tảo đỏ phát triển.

Tránh lấy nước để nuôi tôm trong giai đoạn tảo nở hoa đỏ (thủy triều đỏ) từ các nguồn nước ở lân cận.

Sử dụng AQUA BIO BZT hoặc BACPOWER định kỳ để duy trì chất lượng nước và không xảy ra tình trạng tảo phát triển quá mức.

Khi tình trạng nghiêm trọng, tăng sục khí và xi phông đáy định kỳ để quản lý nước ao tốt hơn.

Cho ăn hợp lý, tránh cho ăn thừa.

Phương pháp xử lý

Cách 1: Xử lý tảo đỏ bằng vi sinh BACPOWER, liều 500 g/3.000 m3, thời gian vào 8 giờ tối. Lưu ý, khi xử lý cần mở quạt nước chạy.

Cách 2: Cắt tảo đỏ bằng hóa chất: như BKC++ 8000 hoặc ALGA RV, dùng lúc trời có nắng, mở quạt, liều lượng ghi trên nhãn mác.

ĐỐI TÁC


@ 2019 Copyright © MIFA. All rights reserved

Đang online: 3  |   Tổng truy cập: 145170
Gọi ngay
SMS