PROTEIN HẠT CẢI ĐẬM ĐẶC - NGUYÊN LIỆU THỨC ĂN THỦY SẢN TIỀM NĂNG - MIFA AQUATIC Co., Ltd

PROTEIN HẠT CẢI ĐẬM ĐẶC - NGUYÊN LIỆU THỨC ĂN THỦY SẢN TIỀM NĂNG - MIFA AQUATIC Co., Ltd

PROTEIN HẠT CẢI ĐẬM ĐẶC - NGUYÊN LIỆU THỨC ĂN THỦY SẢN TIỀM NĂNG - MIFA AQUATIC Co., Ltd

PROTEIN HẠT CẢI ĐẬM ĐẶC - NGUYÊN LIỆU THỨC ĂN THỦY SẢN TIỀM NĂNG - MIFA AQUATIC Co., Ltd

PROTEIN HẠT CẢI ĐẬM ĐẶC - NGUYÊN LIỆU THỨC ĂN THỦY SẢN TIỀM NĂNG - MIFA AQUATIC Co., Ltd
PROTEIN HẠT CẢI ĐẬM ĐẶC - NGUYÊN LIỆU THỨC ĂN THỦY SẢN TIỀM NĂNG - MIFA AQUATIC Co., Ltd
PROTEIN HẠT CẢI ĐẬM ĐẶC - NGUYÊN LIỆU THỨC ĂN THỦY SẢN TIỀM NĂNG

Ngành NTTS bùng nổ, đặt ra nhu cầu cấp bách với những nguồn nguyên liệu thức ăn mới. Europrotein, hãng dinh dưỡng tại Đức đã đầu tư công nghệ chế biến protein hạt cải đậm đặc (RPC) tiên tiến, đưa sản phẩm này trở thành nguồn nguyên liệu thức ăn mới và tiềm năng.

 

Nguồn protein chất lượng cao

Những sản phẩm truyền thống từ dầu hạt cải thường có giá đắt hơn dầu đậu tương nên sản xuất đại trà gặp nhiều trở ngại. Nhưng nhờ phương pháp chế biến chuyên môn hóa cao của Europrotein, RPC có thể hỗ trợ tăng trưởng tối đacho ngành NTTS và bổ sung sự thiếu hụt nguồn cung khô đậu tương.

Hạt cải chứa dầu và hàm lượng protein chỉ bằng một nửa so với đậu tương. Để nâng cao chất lượng protein hạt cải, cần phải có quy trình chế biến nhẹ nhàng ở nhiệt độ thấp, Neumüller, Giám đốc phát minh công nghệ tại EuroProtein cho biết. EuroProtein đã giảm bớt vỏ hạt cải, chỉ lấy phần dầu ép lạnh chất lượng cao. Sau đó tách các độc tốc bằng dung môi thân thiện môi trường để tạo ra sản phẩm protein hạt cải đậm đặc (RPC) làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và thủy sản.

Các nhà đầu tư NTTS tại Đức tin rằng, vì nhiều giải pháp thức ăn thủy sản thay thế hiện chưa phát huy hiệu quả như kỳ vọng, nên RPC có thể nhanh chóng tạo một cú hích lớn cho ngành dinh dưỡng thủy sản và chăn nuôi. Các nguyên liệu thức ăn thay thế như côn trùng, protein đơn bào, vi tảo, rong biển được ngành dinh dưỡng vật nuôi đặt nhiều kỳ vọng suốt nhiều năm qua, đặc biệt vào thời điểm những nguyên liệu mới này ra mắt thị trường lần đầu tiên. Có những sản phẩm tạo cơn sốt trên thị trường, nhưng rồi sau đó cũng dần mất hút vì không hãng chăn nuôi nào sử dụng các nguyên liệu đó thường xuyên với khối lượng lớn bởi còn nhiều hạn chế. Do đó, những lợi ích mà hạt cải và công nghệ chế biến RPC EuroProtein mang lại, thì đây có thể là một trong những giải pháp thức ăn thay thế nhanh gọn và hiệu quả để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nguyên liệu chế biến thức ăn đang gia tăng trên thị trường, Carsten Krome, người đứng đầu Alimentos Venture, một hãng đầu tư trong lĩnh vực thức ăn NTTS và công nghệ cho biết. Krome cũng là Giám đốc của hãng máy NTTS Harch, đã gia nhập EuroProtein vào đầu năm 2017 như một nhà đầu tư chiến lược để giúp sản phẩm tiếp cận thị trường.

 

Công nghệ sản xuất tiên tiến

Quy trình sản xuất RPC gồm làm sạch hạt, chế biến sơ bộ, cán, tách vỏ, làm chín và ép cơ học để loại bỏ một phần dầu, chiết xuất dung môi của bã ép để loại bỏ hết phần dầu còn lại, tách dung môi và ủ nóng. Những phần còn lại là “bã hạt cải”, được bán giá rẻ cho các nhà máy chế biến thức ăn gia súc. Sản phẩm này chứa 30% protein, và được phân loại vào nhóm nguyên liệu giá trị dinh dưỡng thấp.

“Chúng tôi không cố gắng tăng giá trị của bã hạt cải. Chúng tôi thu mua hạt cải, nghiền và xử lý theo cách độc quyền, mục đích cuối cùng là tạo ra sản phẩm protein đậm đặc chất lượng cao”, Krome cho biết. Neumüller, Giám đốc phát minh công nghệ tại EuroProtein chia sẻ: “Chúng tôi đã bắt đầu vận hành nhà máy sản xuất thử nghiệm. Hiện, nhu cầu tiêu thụ protein hạt cải đang vượt nguồn cung của nhà máy. Nếu kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi của Na Uy vào năm tới được thực hiện, chúng tôi tin rằng, nhucầu tiêu thụ RPC không biến đổi gen của EuroProtein sẽ tăng lên hàng trăm ngàn tấn”.

2 năm qua, EuroProtein đã thực hiện hai thử nghiệm quy mô lớn trên cá hồi nuôi tại Na Uy. Bước tiếp theo trong chiến lược phát triển của công ty này là xây dựng nhà máy chế biến RPC công nghiệp. Cùng đó, Công ty cũng đang thương thảo với nhiều đối tác khác trong lĩnh vực chế biến thức ăn. Với các khách hàng luôn hướng đến sự bền vững, EuroProtein là một sự lựa chọn hấp dẫnvì sản phẩm RPC có nguồn gốc từ những cây trồng không biến đổi gen.

Neumüller ước tính, phải cắt giảm diện tích trồng rừng tại các bang thuộc Berlin 2 lần/năm (gần 900 km2) để trồng đậu tương phục vụ sản xuất đạm đậu tương cô đặc (SPC) thì mới đáp ứng đủ nhu cầu cho ngành chế biến thức ăn thủy sản khi NTTS đang phát triển quá nóng như hiện nay. Không cần phải phá rừng lấy đất canh tác nhưng EuroProtein có khả năng lấp được khoảng trống đó bằng quy trình sản xuất protein hạt cải tiên tiến. Dĩ nhiên, năng suất RPC không thể đạt được con số tăng trưởng 15 triệu tấn như của đậu tương hàng năm, nhưng ngay từ điểm khởi đầu, RPC sản xuất theo công nghệ của EuroProtein sẽ giúp ngành thức ăn thủy sản bền vững hơn.

ĐỐI TÁC


@ 2019 Copyright © MIFA. All rights reserved

Đang online: 5  |   Tổng truy cập: 76194
Gọi ngay
SMS