LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BKC - MIFA AQUATIC Co., Ltd

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BKC - MIFA AQUATIC Co., Ltd

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BKC - MIFA AQUATIC Co., Ltd

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BKC - MIFA AQUATIC Co., Ltd

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BKC - MIFA AQUATIC Co., Ltd
LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BKC - MIFA AQUATIC Co., Ltd
LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BKC

BKC (Benzalkonium Chloride) được dùng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, khi sử dụng, người nuôi cần lưu ý để đạt được hiệu quả tốt nhất.

BKC được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản

 

Đặc điểm

BKC (Benzalkonium Chloride - C6 H5CH2N(CH3)2RCl) với tên hóa học đầy đủ là alkyl dimethyl benzyl ammonium chloride, một hợp chất hữu cơ bắt đầu được đưa vào sử dụng vào năm 1935.

Về cơ bản, BKC có hoạt tính mạnh khi pH và nhiệt độ cao cũng như thời gian tiếp xúc với giữa BKC với sinh vật dài. Trên thực tế, hoạt chất BKC ít bị ảnh hưởng bởi pH môi trường ao nuôi tôm nhưng nước có độ cứng và độ đục cao sẽ làm giảm tác dụng của BKC. Bên cạnh đó, các chất hữu cơ như: xà phòng, các chất tẩy rửa bề mặt tích điện âm nếu được sử dụng chung với BKC sẽ khiến hoạt tính của chất này giảm hoặc mất đi tác dụng.

Tác dụng

Trong ao nuôi thủy sản, BKC có tác dụng khống chế sự phát triển của tảo. Tuy nhiên, khả năng diệt tảo của BKC phụ thuộc vào độ dầy vách tế bào của tảo. Nhóm tảo không có vách tế bào thường nhạy cảm với BKC. BKC cũng được sử dụng để khống chế hiệu quả các bệnh về vi khuẩn trong ao nuôi gây ra bởi các nhóm vi khuẩn Edwardsiella, Vibrio, Staphylococcus và Aeromonas. Ngoài ra, ở liều lượng thấp cũng có khả năng kích thích tôm lột xác.

 Lưu ý

Các sản phẩm thương mại BKC thường có nồng độ thay đổi 10 - 80% tùy theonhà sản xuất. Nhìn chung, liều lượng sử dụng tùy thuộc vào nồng độ hoạt chất của BKC. Tùy theo mục đích mà BKC được sử dụng ở các liều lượng khác nhau:

                - Vệ sinh trại, dụng cụ, thiết bị trong trại giống: 1,5 - 2 mg/L

                - Phòng bệnh, giảm mật độ tảo: 0,5 - 1 mg/L

                - Xử lý ao lắng, nguồn nước cấp: 2 mg/L

                - Sát trùng nền đáy khi cải tạo ao: 3 - 4 mg/L

                - Trị bệnh: 1,0 - 1,5 mg/L, pha loãng và sử dụng trực tiếp xuống ao nuôi.

                - Sử dụng tốt nhất vào buổi trưa và nắng gắt để có hiệu quả nhất.

                - Đeo bảo hộ lao động khi điệt khuẩn bằng BKC.

                - Giai đoạn tôm dưới 10 ngày nếu đánh diệt khuẩn định kỳ chỉ nên dùng Iodine hạn chế dùng diệt khuẩn BKC vì giai đoạn này tôm mẫn cảm với chất diệt khuẩn mạnh.

                - Sau khi sát trùng nước ao tôm xong, vi khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển trở lại. Do đó, người nuôi tôm cần tạo ra quần thể ưu thế các loại vi khuẩn có lợi trước bằng cách sử dụng các sản phẩm vi sinh (theo hướng dẫn của nhà sản xuất) nhằm giảm và giữ mật độ vi khuẩn gây bệnh ở mức an toàn.

Hạn chế

Gây khó chịu cho người nuôi: mùi nồng, không được tiếp xúc trực tiếp đặc biệt là mắt.

Sử dụng BKC quá liều dễ gây tồn dư, giảm giá trị tôm nuôi.

ĐỐI TÁC


@ 2019 Copyright © MIFA. All rights reserved

Đang online: 3  |   Tổng truy cập: 143254
Gọi ngay
SMS